Jump to content





ถามเรื่องผลเลือดอีกรอบครับ


5 replies to this topic

#1 natta

    เซียนเกม

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6,512 posts

Posted 29 July 2009 - 06:15 AM

ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด(CBC)
ค่าที่ตรวจได้ ค่าปกติ
WBC 6.6 10 ^3uL 4.5-10.5
RBC 5.03 10 ^6uL 4.30-6.10
HGB 12.4 g/dL L 12.9-17.1
HCT 38.2 % 38.0-51.1
MCV 75.9 fl L 80.9-97.2
MCH 24.7 pg L 26.3-32.7 (เม็ดเลือดแดงติดสีจาง (MCH) )
MCHC 32.5 g/dL 31.9-34.6
PLT Count 228 10^ 3uL 150-450
RDW-CV 15.9 % H 12.3-15.1





จากทั้งหมดจะเห็นว่า ค่า

MCH ต่ำดว่าค่าปกติ

RDW-CV สูงกว่าปกติครับ


จะเป็นอะไรใหมครับ


ขอบคุณครับ

#2 southtown

    นักเล่นเกมระดับสูงชั้นที่ 2

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 1,174 posts
  • Gender:Male

Posted 29 July 2009 - 10:12 AM

เอ เป็นบวกรึปล่าว

#3 matichon

    นักเล่นเกมชั้นครู

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2,058 posts

Posted 29 July 2009 - 10:41 AM

เดินเอาผลเข้าไปถามหมอที่ รพช. ง่ายกว่าไหมครับเนี่ย

1.MCV คือ ค่าเฉลี่ยของปริมาตรเม็ดเลือดแดงที่มีหน่วยเป็น เฟมโตลิตร ( femtoliter , fl ; 1 fl = 10 l ) ค่าปกติของ MCV 83 -97 fl คำนวณได้จาก ปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่นหารด้วยจำนวนเม็ดเลือดแดง ถ้าค่า MCV ต่ำกว่า 80 fl แสดงว่าเม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็ก ( microcyte )

2.MCH คือ ค่าเฉลี่ยของน้ำหนักฮีโมโกลบินที่มีอยู่ในเม็ดเลือดแดง มีหน่วยเป็นพิโคกรัม( picogram , pg ; 1 pg = 10 g ) ค่าปกติของ MCH 27 - 33 pg คำนวณได้จากปริมาณฮีโมโกลบินหารด้วยจำนวนเม็ดเลือดแดง ค่า MCH ต่ำแสดงว่า เม็ดเลือดแดงมีฮีโมโกลบินน้อยกว่าปกติ ( hypochromia )

3.RDW-CV ซึ่งบอกถึงการกระจายตัวของปริมาตรเม็ดเลือดแดง เป็นค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( standard deviation ) ของ histogram ของฮีโมโกลบิน ค่าเฉลี่ยต่าง ๆ ของเม็ดเลือดแดงที่เพิ่มขึ้นมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งค่า RDWมีผู้นำมาใช้ร่วม กับค่า MCV เพื่อการจำแนกชนิดของภาวะโลหิตจาง

สรุปค่าที่ผิดปกติ คือ ลักษณะของเม็ดเลือดแดง เช่น ปริมาตร รูปร่าง ความสมบูรณ์ แต่เล็กน้อยมากไม่น่าจะเป็นอะไรหรอกครับ

#4 Torita

    เมื่อไหร่กูจะเรียนจบว่ะนี่ จะตั้งหน้าตั้งตาเล่นเกมซะที

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 3,184 posts
  • Gender:Male

Posted 29 July 2009 - 12:21 PM

เต็มที่น่าจะเป็น ภาวะขาดธาตุเหล็กนะครับ ไม่น่ารุนแรงกว่านี้

#5 bankcodelove

    Mr.Tottenham

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 1,925 posts
  • Gender:Male
  • Location:White Hart Lane
  • Interests:The Eye of Judgment (PS3)

Posted 29 July 2009 - 09:48 PM

สรุป ... ปกติครับ

อย่าคิดมากครับผม

#6 natta

    เซียนเกม

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6,512 posts

Posted 30 July 2009 - 05:08 PM

ขอบคุณมากครับ

มันเป็นผลเลือดของแฟนน่ะครับ เค้าตรวจกับทางที่ทำงาน พอไปรับใบดังกล่าว ทาง รพ ไม่มีแจ้งอะไรเลยครับ ..................

เค้าเลยไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรระวังเรื่องอะไรบ้าง เค้ารู้แต่ว่าขาดธาตูเหล็ก (คงต้องให้กินต้มเลือดหมูเยอะๆแล้วครับ)