Jump to content





ด่วนครับ เข้า Mac OS ไม่ได้อ่ะครับ มีวิธีจะเข้าไป safe mode หรือ Repair ไหมครับ


17 replies to this topic

#1 Pasaniva14

    เซียนเกม

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6,666 posts
  • Gender:Male

Posted 22 March 2009 - 04:24 PM

แมคผม อยู่ดีๆ มันเข้าโลโก้แอปเปิ้ล แล้วมันขึ้นเครื่องหมายห้ามเข้า จากนั้นมันบูทเข้า OS window เลย แก้ไขไงดีครับ พอดี ก่อนเกิดอาการ ผมก็แค่อัฟเดต ไอจูน 8.1 อยู่ คือ แมคเนี่ยมันมี Repair
ไหมครับ แต่ผมไม่ได้ทำ แบลคอัฟไว้นะครับ งงมากๆ

ใจอยากจะลงใหม่ แต่ติดตรง ผมต้องไปเอา งาน กับ โปรแกรมต่างๆให้ได้ก่อน มันดันอยู่ใน พาทิชั่นเดียวกันอีก กำแท้

มันมีวิธี เข้า safe mode หรือ repair ไหมครับ แบบซ่อมos เวลาเสียหาย yoyo_71.gif

เดือดร้อนครับ รบกวนหน่อยครับ

#2 Silversmoke

    ไอ้บ้า

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 3,753 posts
  • Gender:Male

Posted 22 March 2009 - 05:05 PM

อ่า.. ทำไมละนั่น
ผมอัพเอาอัพเอา ลงโน่นลงนี่ แถมมีSDk อีก ยังไม่เคยเจออาการแบบนี้เลย

วิธีแก้ผมไม่เป็นนะ แต่เรื่องเอางานออกมา

ไปหาพวก เจ้า pc mac lan หรือ mac drive มาลงใน window partition ด่วนครับ เอาไว้ดึงข้อมูลจาก partition window เอาแค่ตัวdemoมาดึงอย่างเดียวก้อได้

แล้วฟอแมทแมร่งงเลย

itune 8.1 นี่อัพแล้วเหมือนกันนะ แต่ไม่เจอปัญหานี้

ประหลาด

Edited by Silversmoke, 22 March 2009 - 05:08 PM.


#3 Toshiya

    in the Mood of Manga Making

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2,075 posts
  • Gender:Male
  • Location:Phitsanulok
  • Interests:Games,Music,Movies and Arts.

Posted 22 March 2009 - 05:10 PM

ใส่ DVD ที่แถมมากับเครื่องนะครับ แล้วกด C ค้างตอนเปิดเครื่อง(ตอนดัง ตึ่ง อ่ะครับแบบ Wall-e )
เสร็จก็เข้าไปทำ repair disk permissions นะครับ


หรือลองดูตามนี้นะครับท่าน

http://kb.wisc.edu/helpdesk/page.php?id=3810


อ้อ อีกนิดครับ ถ้ากะจะลงใหม่และแค่ดึงงานออกมานะครับ ไม่ทราบว่ามีพวก Hardisk ทีมี Port Firewire อยู่ด้วยหรอไม่ครับ?
ถ้ามี ตอนเปิดเครื่อง(ตอนดัง ตึ่ง อ่ะครับแบบ Wall-e ) กด T ค้างไว้ครับจะทำให้เครื่องเป็น Target disk ครับ
เสียบ Firewire ต่อกับคอมอื่นลากไฟล์ออกมาได้เลยครับ วินโดวน์ก็ได้นะครับถ้าลง Macdrive ไว้รับผม

มีไรเพิ่มเติมถามได้ครับ

Edited by Toshiya, 22 March 2009 - 05:12 PM.


#4 Silversmoke

    ไอ้บ้า

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 3,753 posts
  • Gender:Male

Posted 22 March 2009 - 05:27 PM

^
^
^
ความรู้ใหม่

ขอบคุณนะ

#5 destinywow

    นักเล่นเกมฝึกหัดระดับ 3

  • High Members
  • PipPipPipPip
  • 187 posts

Posted 22 March 2009 - 06:04 PM

ลง bootcamp หรือเปล่าครับ

ลองทำตามนี้ดูนะครับ กด option ค้าง ไวตั้งแต่เปิดเครื่องเลยนะครับ

คือ กดปุ่มเปิดเครื่องแล้ว ก็กดปุ่ม option ค้างไวเลย แล้วมันจะมีให้เลือก 2 อัน คือเข้า mac หรือเข้า windows

#6 Pasaniva14

    เซียนเกม

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6,666 posts
  • Gender:Male

Posted 22 March 2009 - 06:41 PM

ขอบคุณทุกท่านมากครับ เดี๊ยวลองทำดู ผมลง bootcamp ไว้ครับ ใช่ครับ ปกติ กด option มันจะเลือกได้ว่าจะเข้า os ไหน แต่ถ้าไม่กด ปกติมันจะเข้า แมคหลักให้ผมเลย ไม่งงนะครับ

ทีนี้ มันเกิดอะไรขึ้นไม่ทราบ พอผมอัฟไอจูนที่ว่า 8.1 ตอนเล่นก็ปกติดีนะครับ พอปิดเครื่องเปิดใหม่ มันเข้าแค่โลโก้แอปเปิ้ล แล้วดันเกิดเครื่องหมาย ห้ามเข้า งงไหม เป็นไอค่อนห้ามเข้า

แล้วมันจะเข้า วินโดว์ให้ผมเองครับ คาดการณ์ว่า ไฟล์ boot เสียหรือไม่ ไม่แน่ใจอ่ะครับ เดาๆนะครับ


ผมลองเอาแผ่น os mac ที่แถมมา ลองทำ repair disk permissions กับ repair disk ก็ไม่หายอ่ะครับ yoyo_71.gif

แต่ก่อนเคยครั้งนึงเป็นครับ พออัฟเดตอะไรที่มาจาก แอปเปิ้ล มันจะล่มเลยทั้งระบบ ดีที่ผมไปร้าน istudio แก้ให้ เค้าลงทับใหม่เลยหาย นี่กก่ะว่าจะลองแก้ไขดูก่อน

คือก่ะจะเข้าระบบให้ได้ แล้วก่ะจะไปเอางาน ถ่ายลง hdd แล้วว่าจะลงใหม่หมดอ่ะครับ yoyo_71.gif

ล่าสุด มะหายอะครับ บูทไม่เข้า เข้าแต่วินโดว์ กำแท้ เป็นงง

Edited by นักเตะเบลโล, 22 March 2009 - 06:59 PM.


#7 Toshiya

    in the Mood of Manga Making

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2,075 posts
  • Gender:Male
  • Location:Phitsanulok
  • Interests:Games,Music,Movies and Arts.

Posted 22 March 2009 - 07:05 PM

ถ้า Folder แล้วมีเครื่องหมายห้ามเข้า SYSTEM เจ๊งแน่นอน

จริงๆผมมีข้อให้คิดนิดนึง เวลาลง Windows แล้วใช้แผ่นที่ดหลดมาตามบิท หรือแผ่นที่ปรับแต่งมาอ่ะครับ
มักจะส่งผลให้ System เสียแบบนี้อ่ะครับ ไม่รุ้เป็นเพราะอะไรเหมือนกัน

แต่ System เสียก็มีหลายสาเหตุอีกนะครับต้องดูอ่ะครับ

จริงๆถ้าเป็นบ่อยผมแนะนำแบบนี้ครับ
หา Hardisk ที่มี Firewire port ครับ และแบ่งพาทิชั่นทิ้งไว้สำรองข้อมูลทั้งระบบ(ของผมให้ 120GBเลย)
แล้วใช้โปรแกรม Carbon copy cloner โคลนมาทิ้งไว้ที่พาทิชั่นที่ว่าครับ(คือสำรองหมดเลย ตาม iStudio ก็ใช้วิธีนี้ลงSystemให้เรา)ดีกว่า Time Machine แน่นอน
เป็นฮาร์สดิส Notebook 2.5" ก็ได้ครับ แต่เน้นนะครับเอาที่มี Firewire เพราะเราบู๊ตSystem ที่สำรองจากในนั้นได้เลย สะดวกดีแท้ ไม่ต้องมาคอยลง App ใหม่ครับ
ของผมติดบ้านไว้เสมอ 320GB แบ่งให้สำรอง 120GB / สำรองสองเผื่อลงโปรแกรมสำเร็จรูปและเป็นระบบที่เซ็ตครั้งแรกอีก 120GB / ที่เหลือใช้เป็น NTFS ให้ Win เห็นด้วยไว้ใช้งาน จะลองดูบ้างก็ได้นะครับผม

มีไรถามผมได้ครับ พอดีทำงานเป็น System ของ iStudio มาก่อนแฮะๆ พอรู้บ้างครับ

#8 Toshiya

    in the Mood of Manga Making

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2,075 posts
  • Gender:Male
  • Location:Phitsanulok
  • Interests:Games,Music,Movies and Arts.

Posted 22 March 2009 - 07:09 PM

ลืมมาบอกวิธีแก้ปัญหาล่าสุดให้ครับ ถ้าเป็นเช่นนั้นสงสัยต้องทำเป็น Target disk mode ก่อนแล้วดึงงานออกมาครับ
เสร็จแล้วลง System ใหม่ก่อนครับ ทั้งหมด iStudio ทำให้เราได้ ถ้ามีแมคสองเครื่องนี่สบายเลย ทำเองก็ได้
(คือกด T ตอนเปิดเครื่องค้างไว้อย่างที่ผมบอกตอนแรก หน้าจอจะขึ้นเป็นเครื่องหมาย Firewire กระพริบๆ ก็เอาสาย Firewire มาต่อที่เครื่องเราและปลายอีกข้างไปต่อกับเครื่องแมคอื่น ตรงจุดนี้ผมไม่แน่ใจว่าเอาไปต่อกับ PC จะเห็นมั๊ย แต่หาเครื่องที่มี FW น่าจายาก จากนั้นมันจะขึ้นเป็นDrive เหมือน thumbdrive ขึ้นมาอ่ะครับ ก็จัดการคลิกเข้าไปดู Copy งานออกมาเลย)

วิธี Reply อันบนเป็นวัวหายล้อมคอกครับ ผมแนะนำไว้เผื่อคราวหน้านะครับ วันนี้เอาแบบนี้ก่อน เอางานสำคัญๆเราออกมาก่อนครับ

#9 Pasaniva14

    เซียนเกม

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6,666 posts
  • Gender:Male

Posted 22 March 2009 - 07:58 PM

อิอิ ปัญหาคือว่าแมคผมมันไม่มีพอร์ท firewire อ่ะครับ NMB Alu 2.4 ครับ T_T แบบนี้ผมจะเอางานออกมาได้อย่างไรดีครับ แค่โฟเดอร์นึก แต่น่าจะ 10GB ได้มั้ง เหอๆ

#10 Toshiya

    in the Mood of Manga Making

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2,075 posts
  • Gender:Male
  • Location:Phitsanulok
  • Interests:Games,Music,Movies and Arts.

Posted 22 March 2009 - 08:07 PM

ถ้างั้นก็ไม่รุ้แล้วครับ นอกจากแกะ HD ออกมาอ่ะครับ ซึ่งร้านก็ทำให้อยู่ดีครับ


นี่ล่ะครับ ผมถึงไม่ชอบ NMB เพราะมันไม่มี FW แล้ว USB มันก็บูต osX จาก พอร์ตมันไมไ่ด้ซะด้วย yoyo_71.gif
นี่ถ้า NMBP ทำจอด้านได้ ผมซื้อใหม่เลยเนี่ย เสียดายจริงๆ

Edited by Toshiya, 22 March 2009 - 08:13 PM.


#11 ADD

    นักเล่นเกมฝึกหัดระดับ 2

  • High Members
  • PipPipPip
  • 91 posts

Posted 22 March 2009 - 11:07 PM

ลองหา โปรแกรม Macdrive มาลงฝั่ง วินโดว์(bootcamp) แทนครับ
แล้วหาไดรฟ์แมค เพิ่มเข้าไป

แล้วก็ลากไฟล์ที่ต้องการเท่านั้น ออกมาครับ

ว่าจะแนะนำ Target disk mode เหมือนกัน
มาเห็น NMB ไม่มี Firewire จอดเลย

#12 Pasaniva14

    เซียนเกม

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6,666 posts
  • Gender:Male

Posted 23 March 2009 - 12:08 AM

ลงใหม่ได้แระครับ กู้ไฟลมาได้แต่ติดตรงดันเป็นเดโม mac drive มันถามซีเรียล พอจะดึงกลับ กำ

#13 Toshiya

    in the Mood of Manga Making

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2,075 posts
  • Gender:Male
  • Location:Phitsanulok
  • Interests:Games,Music,Movies and Arts.

Posted 23 March 2009 - 12:57 AM

ติดยาแก้ไอ Macdrive ไว้ก่นนะครับ พอดีไม่ได้กลับบ้านครับ

พรุ่งนี้จะจัดให้ครับ

เอา Paragon NTFS ด้วยมั๊ยครับ??

#14 ADD

    นักเล่นเกมฝึกหัดระดับ 2

  • High Members
  • PipPipPip
  • 91 posts

Posted 23 March 2009 - 01:56 AM

http://www.4shared.com/

ช่อง Search File ใส่คำว่า Macdrive ครับ

#15 ADD

    นักเล่นเกมฝึกหัดระดับ 2

  • High Members
  • PipPipPip
  • 91 posts

Posted 23 March 2009 - 02:00 AM

ลืม อีกอย่าง
ตอนลากไฟล์ออกมา ค่อยๆแบ่งทยอยออกมาทีละนิดก็ดีนะครับ

ทีเดียว 10 GB อาจจะมีปัญหาน็อค จอฟ้า หรือ error ได้ครับ

#16 Pasaniva14

    เซียนเกม

  •  High Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6,666 posts
  • Gender:Male

Posted 23 March 2009 - 11:10 AM

QUOTE (Toshiya @ Mar 23 2009, 12:57 AM) <{POST_SNAPBACK}>
ติดยาแก้ไอ Macdrive ไว้ก่นนะครับ พอดีไม่ได้กลับบ้านครับ

พรุ่งนี้จะจัดให้ครับ

เอา Paragon NTFS ด้วยมั๊ยครับ??



พาราก้อนมีแระครับ อิอิ ขอบคุณครับ ตอนนี้กลับมาได้ดังเดิม ขาดแต่โปรแกรมแชท จำชื่อไม่ได้ ที่แน่ๆไม่ใช่ msn amsn

#17 Toshiya

    in the Mood of Manga Making

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2,075 posts
  • Gender:Male
  • Location:Phitsanulok
  • Interests:Games,Music,Movies and Arts.

Posted 23 March 2009 - 03:39 PM

Skype Adium ??

#18 Khan

    นักเล่นเกมระดับสูงชั้นที่ 2

  •  Royal Executive Members 
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 1,014 posts
  • Gender:Male

Posted 23 March 2009 - 07:10 PM

aduim ป่าวครับ