`

Jump to content

ҹ Dosbox PC ؤ!!


  • You cannot reply to this topic
No replies to this topic

#1 rbgel

    <Թ ȡ>

  • DGO Reporter
  • 6,944 posts
  • Gender:Female

Posted 13 August 2008 - 08:05 PM

~Welcome to Just Adventure~


+มาเล่นเกมโปรดสุดประทับใจ ของ PC ยุคเก่า+

-ด้วยโปรแกรม DOSBox กันเถอะ!!-

Posted Image


"If you like Adventure , you will also like"


+DOS คืออะไร?+


+ระบบปฏิบัติการ (operating system) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบซอฟต์แวร์ ระบบปฏิบัติการนั้นประกอบขึ้นจากชุดโปรแกรมที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลการดำเนิน การ ต่าง ๆ ของระบบคอมพิวเตอร์ และประสานการทำงานระหว่างทรัพยากรต่าง ๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์และส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์ให้เป็นไปย่างเหมาะสมและมี ประสิทธิ
ภาพ

Posted Image Posted Image


+ระบบคอมพิวเตอร์ในระดับไมโครคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปใช้ระบบปฏิบัติการที่จัดเก็บอยู่บนแผ่นบันทึกหรือฮาร์ดดิสก์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ เอ็มเอสดอส (Microsort Disk Operating System : MS-DOS) ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟต์ คอร์ปอเรชัน ระบบปฏิบัติการนี้ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการของผู้ใช้และพัฒนาการทางด้านซอฟต์แวร์และฮารด์แวร์ค่ะ

Posted Image Posted Image


+รู้จักกับ DOSBox+


+เมื่อ 10 กว่าปีก่อน คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันตามบ้าน หรือสำนักงานทั่วไป มีเพียงรุ่น 386 หรือ 486 หรือตระกูลเพนเที่ยมยุคแรกๆ เท่านั้น . . ระบบปฏิบัติการที่นิยม (บังคับ) ใช้กัน ส่วนใหญ่ก็คือ Dos ของไมโครซอฟต์นั่นเอง (ฮ่า) . . วงการเกมคอมพิวเตอร์ในบ้านเราช่วงนั้น เป็นอะไรที่จำกัดวง และตีบตันเฉพาะกลุ่มเอามากๆ และแรงสู้ระบบคอนโซลชื่อดัง อย่าง SFC และ Mega Drive ไม่ได้เลย . . แต่สำหรับคอพีซี ก็ยังคงมีความสุขกับเกมดอสสารพัดแนว ที่มีออกมาให้เล่นกันอยู่เรื่อย ๆ อย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

Posted Image Posted Image


+รูปแบบ เกมในสมัยนั้นเป็นอะไรที่เรียบง่าย และตื่นตาตื่นใจ ไม่ต่างจากเกมดังๆของระบบคอนโซลแต่อย่างใด . . แต่ละเกมที่ออกใหม่ จะเล่นกันทีไม่จำเป็นต้องไปหาลง Directx ให้วุ่นวาย . . การ์ดจอ 3D ราคาแพงก็ไม่จำเป็นต้องใช้ . . แต่ถึงอย่างนั้น ความสนุกของเกมก็ยังมีอยู่เต็มร้อย ด้วยแนวคิดที่แปลกใหม่ หรือเนื้อหาจุดสนใจของเกม จึงเป็นจุดขายสำคัญมากกว่าจะหันไปเน้นไปที่กราฟิคอย่างเอาตายเหมือนเกมใน สมัยนี้ . . และหากจะมองกันที่งานกราฟิค หลายต่อหลายเกมดอสในยุคนั้น ก็มีกราฟิคที่สวยงาม และอลังการสร้างไม่แพ้ใคร แม้จะไม่ได้ใช้การ์ด 3D เลยก็ตาม

Posted Image Posted Image


+จุดเด่นของเกมดอสอีกอย่างหนึ่งก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เล่น ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องที่มีสเป็คสูงๆ ชนิดสวาปามทรัพยากรระบบแต่อย่างใด มีแค่เพนเทียม 166 แรม 32 MB ก็เชื่อว่าเล่นได้ทุกเกมแน่ๆแล้ว . . และกับขนาดตัวไฟล์ของเกมดอสเองก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย บางเกมความจุไม่ถึง 1 แผ่นดิสก์เลยก็ยังมี . . .

+และที่สำคัญ ในปัจจุบันเราสามารถเสาะหา Download เกมดังต่างๆเหล่านี้ได้ "ฟรี" ตามเว็ปไซต์แจกเกม PC เรโทรทั่วไปค่ะ (สมัยก่อน ผู้เขียนต้องไปตามหาก็อปปี้ที่ร้านคอมพิวเตอร์ ชั้นใต้ดิน เซ็นทรัลลาดพร้าวโน่นแหล่ะค่ะ แผ่นละตั้ง 30 บาทแน่ะ) . . เพราะเหตุนี้เอง เกมดอสจึงยังคงเป็นเกมเรโทรระดับคลาสสิค ที่หยิบขึ้นมาเล่นครั้งใดก็ไม่มีเบื่อ และยังคงเปี่ยมความประทับใจในวันวานอยู่เสมอ . . เกมเมอร์ผู้ชื่นชอบเกมเรโทรท่านใด หากเคยเล่น หรือจดจำเกมโปรดของตัวเองได้ แวะมาคุยกับอาบีจังได้เสมอนะคะ . .

Posted Image Posted Image


+ในปัจุบันนี้หากจะเล่นบน XP ต้องลงโปรแกรม Dosbox ก่อนนะคะ เพราะถ้าไม่มีโปรแกรมที่ว่านี้ จะไม่สามารถรันเกมเหล่านั้นได้เต็มรูปแบบค่ะ (เพราะ XP จะไม่รันผ่านดอสตรง ๆ แบบ Windows รุ่นเก่าอย่าง 3.1 , 95 , 98 และ ME นั่นเองค่ะ) ด้วยเหตุนี้ โปรแกรม DOSBOX จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นมา ทำให้สามารถรันเกมดอสบน winXP ได้อย่างไหลลื่นค่ะ แม้จะไม่เหมือนเล่นบนดอสจริง ๆ ตลอด 100% แต่อย่างน้อยก็ยังช่วยเติมเต็มอารมณ์ ชนิดเทียบเคียงคำว่าสมบูรณ์แบบได้ และทำให้เกมดอสสุดโปรด คืนชีพอย่างมีชีวิตชีวาได้อีกครั้งบน PC ตัวเก่งค่ะ ^ ^

Posted Image Posted Image


+DOSBox นั้น นอกจากจะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เล่นเกมส์ DOS ยุคเก่าๆแล้ว ยังรวมไปถึงโปรแกรมใช้งานด้านต่างๆ ที่เป็นที่นิยมใช้งานบนดอสในอดีตด้วย ซึ่งในปัจจุบันด้วยมาตราฐานของฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ต่างๆที่ล้ำหน้าขึ้น ทำให้โปรแกรมเหล่านี้หมดคุณค่า และไม่สามารถใช้งานได้ิีอีกต่อไป . . DOSBox จึงเสมือนช่วยชุบชีวิตโปรแกรมต่างๆเหล่านี้ให้มีชีวิตชีวา และกลับมาโลดแล่นบนโลกไอทีแห่งนี้ได้อีกครั้งค่ะ . . และทำให้คนรุ่นเก่าได้หวนรำลึก ถึงความหลังอันแสนสุขในช่วงวัยเยาว์ และคนรุ่นใหม่ก็ได้เห็นพัฒนาการด้านไอที จากความรุ่งโรจน์สุดขีดในอดีต มาจนถึงยุคล่มสลายค่ะ (กราฟิค 2D แบบ
ดอต พิคเซลจงเจริญ . . ไชโย ^ ^)

Posted Image Posted Image


+DOSBox ก็คือโปรแกรมที่จำลอง หรือเลียนแบบการใช้งาน MS DOS ค่ะ โดยโปรแกรมนี้สามารถใช้ได้ในหลายๆแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Windows / BeOS / MacOS X และ Linux ค่ะ โดยโปรแกรมจะจำลอง CPU ของ Intel รุ่น 80286 / 80386 / 80387 ให้สามารถใช้เมมโมรี่แบบ EMS/XMS ได้ค่ะ (สมัยก่อนกว่าจะได้เล่นกันเกมนึง ต้องมานั่งปรับ นั่งแก้คอนฟิกเครื่องกันหลายรอบเลย . . แฮ่ม)

Posted Image Posted Image


+ในส่วนของกราฟิคนั้น สามารถจำลอง Graphic Card ยอดนิยมในอดีตได้มากมาย หลายต่อหลายตัวเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น CGA / HERC / EGA / VGA / VESA / SVGA / BIOS / TANDY ก็ทำได้สบายมาก นอกจากนี้ยังสามารถจำลองซาวนด์ การ์ดรุ่นต่างๆ ได้มากมายหลากหลายยี่ห้อ อาทิ LIB / PC-SPEAKER / TANDY ฯลฯ หรือจะเป็นการ์ดเสียงยี่ห้อดังอย่าง Sound Blaster ก็ยังได้ รวมทั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างพวก Joystick ด้วยค่ะ . . ชนิดครบเครื่องกันเลยทีเดียวเจียว . . .

Quote

+โปรแกรม DOSBox สามารถหา Download ได้จากเว็ปไซต์ http://www.dosbox.co...load.php?main=1 ค่ะ Posted Image

Posted Image Posted Image


+วิธีการใช้งานโปรแกรม DOSBox นะคะ+


1.หลังจากโหลดโปรแกรมและ Install เสร็จแล้ว จะมีไอค่อน DOSBox ขึ้นที่หน้าจอ Posted Image คลิ้กเลยค่ะ

2.จะพบกับหน้าจอสีดำ 2 อันวางซ้อนกันอยู่นะคะ โดยจอหน้าสุดคือจอหลักที่จะต้องใช้ ส่วนจอหลังคือจอสถานะต่าง ๆ ในขณะที่รันโปรแกรมนี้อยู่ค่ะ

Posted Image

3.Download เกมดอส ลงเครื่อง (ลง Drive C: นะคะ) แล้วแตกไฟล์ซิปให้เรียบร้อย จากนั้นสร้างโฟลเดอร์ที่จะเก็บเกมดอสค่ะ เช่นในที่นี้ตั้งชื่อว่า Rbgel ค่ะ ซึ่งลงไว้ทั้งหมด 3 เกมด้วยกันคือโลตัส 3 , พรีฮิสโตริก และวอกี้ วีลจ้า

Posted Image

4.พิมพ์คำสั่ง ที่ Z:\> ดังนี้ค่ะ

Quote

mount c: c:\Rbgel

+ถ้าถูกต้องจะขึ้นข้อความดังนี้ค่ะ

Quote

Drive C: is mounted as local directory c:\Rbgel\

Posted Image

5.พิมพ์ c: ที่ z:\> แล้วกด Enter ซึ่งตอนนี้จะเข้ามาในโฟลเดอร์ที่เก็บเกมดอสแล้วค่ะ (กลายเป็น Path c:\> แล้วค่ะ)

6. พิมพ์ dir/w หรือ dir/p ดู แล้วจะเห็นชื่อโฟลเดอร์ (ถ้าเป็นยุคดอส จะเรียกว่าไดเรคทอรี่ค่ะ) ที่เก็บเกมดอสทั้งหมด

Posted Image

7.ถ้าจะเล่นเกมไหน ให้พิมพ์ CD เคาะวรรค แล้วตามด้วยชื่อโฟลเดอร์เกมค่ะ เช่นจะเล่นเกม Lotus3 ก็พิมพ์ว่า CD Lotus3 แล้วกด Enter ดังนี้

Quote

c:\>cd Lotus3 [Enter]

8.ตอนนี้จะเข้ามาอยู่ใน c:\Lotus3> แล้วนะคะ

Posted Image

9.พิมพ์ dir/w หรือ dir/p ดูอีกครั้ง แล้วมองหาชื่อไฟล์ (โดยมากจะเป็นชื่อย่อของเกม) ที่ลงท้ายด้วย .exe .com หรือ .bat ค่ะ แล้วพิมพ์ชื่อไฟล์นั้นลงไปเลยค่ะ (ไม่ต้องพิมพ์นามสกุลก็ได้ค่ะ) เช่นในตัวอย่างนี้ก็พิมพ์

c:\Lotus3>Lotus3 [Enter]

10.ถ้าทำถูก ก็จะเข้าเกมได้เลยค่ะ อย่างนี้ ทะแดม!!

Posted Image

11.ถ้าจะเปลี่ยนเกม ก็ออกจากในเกมก่อนนะคะ (บางเกมจะมีวิธีออกไม่เหมือนกัน อาจจะกด ESC , F10 หรือ Alt+Q เป็นต้น) แล้วพิมพ์ CD\ แล้วกด Enter ที่ดอสพร้อมต์ค่ะ ดังนี้

c:\Lotus3>cd\ [Enter] ก็จะออกมาที่ c:\> อีกครั้งนึงค่ะ . . ตรงนี้หากต้องการปิดโปรแกรม ก็คลิกปุ่มกากบาท ที่มุมขวาบนได้เลยค่ะ


Quote

+ทริปเล็กๆ ที่ควรจดจำ+

+กด Alt+enter เพื่อเล่นแบบฟูล สกรีนค่ะ

+เกมไหนที่สปีดเร็วมาก หรือช้าเกินไป ขณะเล่นให้กด ctrl+F11 เพื่อลดความเร็ว หรือ ctrl+F12 เพื่อเร่งความเร็วได้ค่ะ

+เวลาตั้งชื่อโฟลเดอร์เกมดอส ควรอย่าให้เกิน 8 ตัวอักษรค่ะ และไม่ควรเว้นวรรค เพราะจะกลายเป็นชื่อแบบนี้ Posted Image เวลาอยู่ในหน้าจอดอสค่ะ (คือเล่นน่ะเล่นได้ค่ะ แต่มันจะพิมพ์ลำบากนิดนึงเท่านั้นเอง ฮ่า!! Posted Image)


+คำสั่งระบบ DOS พื้นฐาน+


1.DIR (Directory) - คำสั่งในการแสดงรายชื่อไฟล์ รายชื่อไดเรกทอรี่ (Folder ใน windows ปัจจุบัน)

Quote

ตัวอย่างการใช้งาน (รวมคำสั่งย่อย ๆ)
Dir - แสดงรายชื่อไฟล์ ไดเรกทอรี่ทั้งหมด พร้อมทั้งขนาดไฟล์ + วันเวลาอัปเดทล่าสุด
Dir /p - แสดงรายชื่อไฟล์ ไดเรกทอรี่ในแนวนอน ให้หยุดแสดงทีละหน้า (กรณีที่มีจำนวนไฟล์ยาวมากกว่า 1 หน้าจอ)
Dir /w - แสดงรายชื่อไฟล์ ไดเรกทอรี่ในแนวนอน
Dir /s, - แสดงรายชื่อไฟล์ ไดเรกทอรี่ และไฟล์ที่อยู่ในไดเรกทอรี่ย่อยด้วย
Dir /od - แสดงรายชื่อไฟล์ ให้เรียงตามวันที่อัปเดท Dir /n - แสดงรายชื่อไฟล์ ให้เรียงตามชื่อ

2.CLS (Clear Screen) - คำสั่งสำหรับลบหน้าจอออก

3.DEL (Delete) - คำสั่งในการลบชื่อไฟล์ที่ต้องการ เช่น DEL readme.txt หมายถึงให้ลบชื่อไฟล์ README.TXT

Quote

ตัวอย่างการใช้งาน (รวมคำสั่งย่อย ๆ)
Del readme.txt - ลบไฟล์ชื่อ readme.txt
Del *.* - ให้ลบไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในไดเรกทอรี่ปัจจุบัน
Del *. - ให้ลบไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในไดเรกทอรี่ปัจจุบัน เฉพาะไฟล์ที่ไม่มีนามสกุล

4.MD (Make Directory) - คำสั่งในการสร้างไดเรกทอรี่ เช่น MD Photo จะได้ไดเรกทอรี่ C:Photo
5.CD (Change Directory) - คำสั่งในการเข้าไปในไดเรกทอรี่ (CD คือคำสั่งในการออกจากห้องไดเรกทอรี่)
6.RD (Remove Directory) - คำสั่งในการลบไดเรกทอรี่ เช่น RD Photo (เราจะต้องอยู่นอกห้องไดเรอทอรี่ Photo)
7.REN (Rename) - คำสั่งในการเปลี่ยนชื่อชือ เช่น REN readme.txt read.me หมายถึงการเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น READ.ME


Quote


+เว็ปไซต์ที่แจกเกมดอสฟรี และแยกตามประเภทของเกม+

http://www.abandonia.com
http://www.abandonwaredos.com
http://dosgamer.com/showall/


+ขอบคุณเว็ปไซต์ ทั้ง 2 แห่งนี้มากเลยคะ ทำให้ผู้เขียนตามไป Download เกมดอสเก่าๆ กลับมาเล่นได้เกือบครบเลย แต่ส่วนใหญ่จะหยิบ (ก็อบปี้) มาเล่นบนพีซีเก่าเก็บ 486 DX4 มากกว่าค่ะ ได้อารมณ์ดี (ยังเก็บไว้อยู่นะ อิ อิ) และสำหรับบทความเฉลยเกมแอดเวนเจอร์ของดอสต่างๆ ก็จะทยอยเขียนมาลงให้ได้อ่านกันเรื่อยๆ ค่ะเจ้า Posted Image


+เล่นเกมให้สนุกนะคะ และท่านใดที่สนใจข้อมูลเกมดอส ไม่ว่าจะเป็นแนวแอดเวนเจอร์ หรืออะไรก็ตามแต่ แวะมาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับอาบีจังได้เสมอนะคะ ^ ^ หรือไม่ก็ติดตามได้ที่หน้าบล็อกนี่แหล่ะค่ะ เพราะจะนำมาลงที่นี่จ้า!! Posted Image


+ข้อมูลคำสั่งดอสจากเว็ปไซต์ http://www.jobpub.co...cle.asp?id=1448 ค่ะ

+ท่านใดประสงค์จะนำบทความ "การใช้งานโปรแกรม DOSBox เล่นเกมเกมดอสยุคเก่า" นี้ไปลงที่เว็ปไซต์อื่น กรุณาขออนุญาตผู้เขียนก่อนนะคะ . . และอย่าลืมลงนามเครดิตผู้จัดทำ และบอร์ด dvdgameonline เพื่อเคารพเจ้าของผลงานด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Edited by rbgel, 03 August 2010 - 12:49 PM.