`

Jump to content

Photo

[Sunday Retro] Celica 2000GT (RA25)Posted Image

Celica 2000GT รหัสตัวถัง RA25 ถ้าเปรียบไปก็เทียบเท่ากับ Supra ของสมัยนี้นั่นแหละ Celica 2000GT พัฒนาต่อยอดความสำเร็จมาจาก
Celica รุ่นแรกรหัส TA22 หรือบ้านเราเรียกว่า "หน้าโหนก" จุดต่างกับรุ่นหน้าโหนกคือท้ายรถแบบคูเป้ 3 ประตูทำให้ส่วนมากเราจะเรียกรุ่นนี้ว่า "Liftback"
ถ้าเป็นเครื่อง 1.6 ลิตรจะใช้รหัส TA27 แต่กับตัวท็อปอย่างคันนี้จะมากับเครื่อง2ลิตร 18R-G :o_love: ฝาสูบทวินแคม 8 วาล์วที่ออกแบบและผลิตโดย Yamaha
ถามเด็กสมัยนี้ไม่รู้จักแล้ว รุ่นๆ นั้นนอกจาก 18R-G แล้วก็จะมี 2T-G เป็นตัวแรงของความจุ 1600 ซึ่งทั้ง2ตัวถูกแทนที่ด้วยเครื่องตระกูล 3S และั 4AG ภายหลัง

Posted Image

Posted Image

Posted Image

แต่ก่อนเครื่องที่ใช้ฝาทวินแคม Toyota จะให้ Yamaha ทำให้ Toyota เพิ่งจะมาทำฝาสูบแบบทวินแคมเองเมื่อ2-3รุ่นที่ผ่านมานี่เอง :o_worry:

รถคันนี้เจ้าของเป็นคนดังระดับโลกคือ Mr.Smoky Nagata (คนที่โพสข้างรถนั่นแหละ)เจ้าของสำนักแต่ง Top Secret อันขึ้นชื่อว่าสร้างรถแรงแบบสุดขั้ว

ที่ว่าดังระดับโลกเพราะแกเที่ยวบินไปทั่วโลกพร้อมรถแต่งเต็ม เพื่อไปซิ่งเย้ยนักซิ่งท้องถิ่น แถมตบท้ายด้วยการเบรินยางโชว์กลางถนนหลวง :afraid:
คดีที่ดังสุดน่าจะเป็นที่อังกฤษปี1999 แกเอา Supra พันม้าไปอัดได้ความเร็วกว่า300และเบรินยางกลางถนนตามสูตร จนตำรวจต้องยกขโยงปิดถนนเพื่อความปลอดภัย
ให้แกเผายางตามสบายก่อนจะจับตัวในเวลาต่อมา ผลคือโดนปรับและไล่ออกนอกประเทศ :o_red: กลายเป็นข่าวลงหนังสือพิมพ์เลย ลองหาภาพดูได้ตามเนทครับ

Posted Image

Posted Image

มาดูที่รถกันดีกว่า ก็แต่งให้สมกับความบ้าของเจ้าของรถแต่ก็สวยเก็บรายละเอียดได้ดี ของส่วนใหญ่จะเดิมๆ ดีไม่เสียของ บอกก่อนของแต่ละชิ้นเดี๋ยวนี้หาไม่ง่ายนะครับ
เพราะมันล้มหายตายจากไปหมดแล้ว ลำพังแต่ก่อนก็หายยากอยู่แล้วมาเดี๋ยวนี้ไม่ต้องพูดถึง

Posted Image

Posted Image

เครื่องก็ยังใช้ 18R-G ที่ปัจจุบันหาดูยากมากๆ แล้ว แต่งไปเยอะเหมือนกัน ลิ้นเร่ง 4 ลิ้นปากแปรดูดสด เปลี่ยนเป็นหัวฉีดคุมด้วย F-con V pro
คอล์ยแยก เฮดเดอร์ไม่รู้ยังหาสูตรมาจากไหน ส่วนภายในไม่มีข้อมูลก็น่าจะทำไปเยอะ
ไม่แพ้ภายนอกที่เห็นแน่นอน :letme:

Posted Image

Posted Image

Posted Image

ปล.ถ้าอยากฟังเสียง 18R-G หรือ 2T-G แบบแรงๆ ทำเต็มลองหาใน youtube เสียงมันเร้าใจดีจัง

ชมภาพชุดเต็มที่นี่:http://japanesenosta...1975LBTopSecret